วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2552

2. Pemphigus valgaris

ผู้ป่วยหญิงอายุ 63 ปี มีประวัติเป็นผื่นตามตัวเป็น ๆ หาย ๆ มา 7 ปี เวลาผื่นขึ้นจะเป็นตุ่มน้ำใส สัมผัสถูกจะแตกง่าย ช่วงนี้เป็นมากมีหนองขึ้นด้วย คิดถึงอะไรครับ จะให้การรักษาอย่างไรดีคิดถึง Pemphigus valgaris เนื่องจาก เป็นตุ่มน้ำใส ไม่ตึง แตกง่าย [เกิดการแยกตัวของเซลในชั้น epidermis ]การกระจายตัวมักเป็นที่ ใบหน้า คอ รักแร้ ลำตัว บางช่วงของการดำเนินโรคอาจมีแผลในช่องปาก เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาและถ้าเป็นรุนแรงอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ ถ้าเป็น Bullous pemphigoid จะเป็นตุ่มน้ำตึงขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าแตกยากเพราะเกิดการแยกตัวของชั้นที่อยู่ใต้ epidermis มักเกิดในผู้ป่วยอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งมักมีรอยโรคที่หน้าท้องด้านล่าง ขาหนีบ ข้อพับแขน -ขา ส่วน Pemphigus อื่น ๆ ยังไม่ค่อยเหมือนเมื่อเทียบกับ Pemphugus valgaris
การรักษาคือ High dose systemic steroid แล้วลดขนาดยาลงเมื่ออาการดีขึ้น ถ้าไม่ดีขึ้นอาจให้ ยากดภูมิคุ้มกัน เช่น Cyclophosphamide หรือ Azathioprine ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียก็ให้ antibiotic ร่วมด้วย ตลอดจนให้การดูแลแผล โดยอาจใช้ Burow 's solution ประคบแผล, topical antibiotic, antiseptic

2 ความคิดเห็น:

 1. Case นี้ key point อยู่ที่ ตุ่มใส + แตกง่าย คืดถึง pemphigus มากที่สุด โรคนี้แบ่งเป็น 4 ชนิด คิดถึง Pemphigus vulgaris มากที่สุด เมื่อแตกง่ายทำให้ติดเชื้อ secondary bacterial infection

  ตอบลบ
 2. เอกภาพ11/12/52 17:04

  misdiag กันเพียบเลยมั้ง
  เวลาเจอcase แบบนี้ก็จะเครียด เพราะเห็นว่าได้รับ systemic steroid อยู่แล้ว เลยไม่รู้ว่าจะลดหรือเพิ่มยา หรือ หาdiagnosis ใหม่ดี เห็นประวัติเก่า หมอบางคนก็ให้ยาเชื้อราด้วยครับ
  อยากเห็นภาพของ differential Dx อื่นที่มักสับสนกันน่ะครับ

  ตอบลบ