วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555

2,146 ต้นทุน-ประสิทธิผลของกลวิธีวินิจฉัยในการตรวจประเมิน subarachnoid hemorrhage ในแผนกฉุกเฉิน

Cost-effectiveness of diagnostic strategies for evaluation of suspected subarachnoid hemorrhage in the emergency department
Acad Emerg Med. 2012 Oct;19(10):1134-44

ที่มา การวินิจฉัย subarachnoid hemorrhage (SAH) ในแผนกฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ท้าทาย วิธีในการวินิจฉัยได้แก่ การทำเฉพาะเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT), การทำ CT แล้วตามด้วยการเจาะหลัง (CT / LP), การทำ CT แล้วตามด้วยการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าร่วมกับการฉีดสีเข้าหลอดเลือด (CT / MRA), และการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมกับแล้วตามด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมกับฉีดสีเข้าหลอดเลือด (CT / CTA) วัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบต้นทุน-ประสิทธิผลของการวินิจฉัย SAH
วิธีการศึกษา ผู้แต่งได้สร้างแบบจำลองการตัดสินใจในการประเมินต้นทุน-ประสิทธิผลของการตรวจวินิจฉัยในผู้ป่วย SAH ในแผนกฉุกเฉิน กับผู้ซึ่งสงสัย SAH โดยความน่าจะเป็นทางคลินิกได้รับมาจากข้อมูลที่มีการเผยแพร่; การวิเคราะห์ความไวกระทำผ่านช่วงที่มีความน่าเชื่อถือ
ผลการศึกษา พบว่าการตรวจโดย CT เพียงอย่างเดียวมีค่าใช้จ่ายของ 10,339 เหรียญสหรัฐ และมีประสิทธิผล 20.25 ของ quality-adjusted life-years (QALYs), CT / LP มีค่าใช้จ่าย 15,120 เหรียญสหรัฐ และมีประสิทธิผล 20.366 ของ QALYs, และ CT / MRA มีค่าใช้จ่าย 16,207 เหรียญสหรัฐและมีประสิทธิผล 20.27 ของ QALYs
โดยในการวิเคราะห์ความไว, ความน่าจะเป็นของความพิการอย่างรุนแรงจาก SAH, ความไวของเอกซเรย์คอมพิวเตอร์โดยไม่ฉีดสารทึบรังสี, และความจำเพาะของ LP และ MRA ซึ่งถือว่าเป็นกุญแจที่สำคัญในการขับเคลื่อนรูปแบบจำลองดงกล่าว, โดยการทำ CT เพียงอย่างเดียวและ CT / LP เป็นวิธีที่เหนือกว่า
สรุป พบว่าการทำ CT-เพียงอย่างเดียวเหนือกว่าการทำ CT / CTA และ CT / MRA
เมื่อพิจารณาถึงการวิเคราะห์ความไวแลลักษณะทางตามกฎหมายการแพทย์ในปัจจุบันพบว่าไม่มีความแตกต่างที่ชัดเจนของต้นทุน-ประสิทธิผลระหว่าง CT / LP กับวิธีทางเลือกอื่น ซึ่งสนับสนุนว่าแพทย์ควรกลับมาพิจารณาการตรวจ CT / LP ที่เคยทำเป็นมาตรฐานมาแต่เดิม

Ref: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23067018?dopt=Abstract

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ16/12/55 03:03

  Superb blog! Do you have any tips for aspiring writers?

  I'm planning to start my own website soon but I'm a little
  lost on everything. Would you suggest starting with a free platform like Wordpress or go for a paid option?
  There are so many options out there that I'm completely confused .. Any ideas? Many thanks!
  Also visit my blog post - backup camera

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ16/12/55 03:13

  I blog frequently and I genuinely thank you for your content.
  The article has really peaked my interest. I will bookmark your site and keep checking for new information about once a
  week. I opted in for your Feed as well.
  Here is my site ... web design miami beach

  ตอบลบ