วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

2,917 Spot diagnosis: Film KUB ของชาย 35 ปี ปวดท้องน้อย ไม่ไข้ เป็นๆ หาย มากกว่า 1 เดือน ปัสสาวะตรวจพบมี RBC มากกว่า 100

ชาย 35 ปี ปวดท้องน้อย ไม่ไข้ เป็นๆ หาย มากกว่า 1 เดือน ปัสสาวะตรวจพบมี RBC มากกว่า 100, WBC 2-3 จากภาพเอกซเรย์ของระบบทางเดินปัสสาวะคิดถึงอะไร จะยืนยันการตรวจวินิจฉัยด้วยอะไรครับ?


ภาพขยายใกล้ๆ

ขอขอบคุณสำหรับคำตอบที่ร่วมเรียนรู้่ครับ
ได้ทำ U/S KUB พบเป็น numerous small calcification round and oval-rod shape with posterior acoustic shadowing ทำให้คิดถึงนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (urinary bladder stone) จำนวนมากที่มีทั้งรูปร่างกลม และเรียวรีที่มาอยู่รวมกันทำให้เห็น film KUB เป็นลักษณะดังกล่าว ซึ่งผมเองก็ไม่เคยเห็นฟิล์มที่มีลักษณะเป็นแบบนี้มาก่อนครับ 

ภาพอัลตร้าซาวด์ (แต่ไม่ค่อยชัดนักเพราะถ่ายมาอีกทีครับ)

2 ความคิดเห็น:

  1. rbc > 100 ปัสสาวะมีเลือดปนนิคะ , wbc 2- 3 cells & ไม่มีไข้ >> ไม่ค่อยนึกถึงติดเชื้อเท่าไร

    ดูฟิลม์ไม่ค่อยเก่ง แต่ก้อนขาวๆ อะไรน้า? เนื้องอกป่าว

    ขอส่งทำ IVP เพิ่มหน่อยคะ (เดาๆ)

    ตอบกลับลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ23/9/57 15:27

    Vesicular stone
    Ddx calcified bladder tumor
    ขอ cystoscope ค่ะ

    ตอบกลับลบ