วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2553

733. Pompholyx/Dyshidrotic eczema

ชาย 53 เป็นผื่นคันที่มือเท้า เป็นๆ หายๆ 2 เดือน  Dx?, Mx?
Click ที่ภาพเพื่อขยายขนาด

คิดถึง Pompholyx: Vesicular eczema of palms and soles; Dyshidrotic eczema
DDX: Dermatophytids หรือ id eruption ซึ่งเป็น secondary eruption ที่เกิดจากปฎิกริยา hypersensitivity จาก primary lesion ของโรคกลากที่มีการอักเสบ

ภาวะตุ่มน้ำใส คัน ที่ตามนิ้วมือ และซอกนิ้วเท้า ที่พบได้บ่อยๆ ตามคลินิกผิวหนัง คือ โรค Dyshidrosis หรือ Dihydrosis ถือว่าเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากภาวะที่ต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ มีอาการเป็นๆ หายๆ และทำให้คันได้มากพอควร สาเหตุที่แท้จริง ไม่ทราบแน่ชัด แต่มักเกิดในคนที่ทำงานบ้าน เช่น ซักผ้า ล้างจาน จึงเชื่อว่าอาจเกิดจากการแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจาน เกิดในคนที่เครียดบ่อยๆ หรือ คนที่เหงื่อออกมากตามมือและเท้า

อาการเริ่มแรกของโรคนี้ ก็คือ การที่มีตุ่มน้ำ และมีสะเก็ดลอกๆ บางๆ ที่ซอกนิ้วมือ หรือ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า มักเกิดทั้งสองข้าง มีรอยแดงๆ มักจะคัน และเมื่อเกามากๆ อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เกิดเป็นแผลพุพอง ปวดเจ็บได้ ในรายที่เป็นเรื้อรัง อาจเกิดตุ่มน้ำเป็นปื้นหนาได้

การรักษา
1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดจากแพ้ เช่น การล้างจาน หรือ ซักผ้าควรใส่ถุงมือป้องกัน
2. แนะนำให้พักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียดจนเกินควร
3. การรักษา แนะนำให้ทำการประคบเปียก(ดังในภาพ) ด้วยน้ำยา Burow's solution หรือ ด่างทับทิมเจือจาง( Potassium permanganate solutins) เพื่อช่วยลดภาวะเหงื่อ และการชื้นแฉะ
4. กรณีที่เป็นไม่มาก การทาครีมสเตียรอยด์ ที่ออกฤทธิ์ปานกลาง ถึงรุนแรง เช่น Betnovate ,Clobetasone แล้วใช้พลาสติกหุ้ม ก็ทำให้หายได้เร็วขึ้น
5. กรณีที่เป็นมาก หรือ อาการกำเริบ แนะนำให้รับประทานยากลุ่มเสตียรอยด์ เป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือ รับประทานยาแก้แพ้ เช่น chorpheniramine•Tar preparations, topical psoralens followed by UVA exposure etc. are also beneficial in chronic hyperkeratotic phase of pompholyx

-http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:Q6MXUrFg2FwJ:www.clinicneo.co.th/2007/detailcolumn.php%3Fgrp%3D8%26sdata%3D%26col_id%3D38+Dyshidrosis+%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2&cd=3&hl=th&ct=clnk&gl=th
-http://eczema.suite101.com/article.cfm/pompholyx

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น