วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

188. Yamaguchi 's syndrome/Apical Hypertrophic cardiomyopathy/suspect

ชาย 58 ปี underlying DM, HT, Dyslipidemia on enalapril, ASA Gr1, simvastatin, DM ; diet control เหนื่อยอ่อนเพลีย แน่นอก หายใจไม่อิ่ม นอนไม่หลับ 1 เดือน เพิ่มรูปภาพPE: Mild dyspnea and mild tachypnea, Other not found abnormal จะเป็นอะไรได้บ้างครับ

                          

  EKG: พบมี LVH ร่วมกับ generalized deep inverted T wave ที่น่าสังเกตุคือเป็น giant inverted T ซึ่งปกติ strain pattern มักไม่ symmtericalและ deep ขนาดนี้ ส่วนACS คิดถึงน้อยเพราะเจอเกิอบทุก wall และประวัติไม่ได้มาด้วย typical chest pain รวมทั้ง cardiac enzyme negative ผล electrolye ไม่มีอะไรอธิบายภาวะนี้จึงทำให้คิดถึง Yamaguchi 's syndrome หรือ Apical Hypertrophic cardiomyopathy ที่เป็น type หนึ่งของ Hypertrophic Cardiomyopathy (ไม่ใช่ obstruction ) แต่เกิดเฉพาะที่ apex
-ได้ทำ 2d echo พบว่า มี LVH เด่นมากที่ IVS-apex [IVSs 2.8 cm, IVSd 2.3 cm. ส่วน PW ไม่หนา และแปลกที่ echo มองเห็นเข้าไปได้ไม่ชัด ทั้งที่ chest wall ไม่ได้หนามากหนัก รูปที่ได้จึงไม่สวย ไม่ได้เอามาให้ดู อีก1 วันต่อมา F/U EKG ก็ยังเหมือนเดิม
-T wave inversion สามารถพบได้ในภาวะอื่นอีกเช่น Brugada syndrome, arrhythmogenic right ventricular cardiomyopathy, subarachnoid haemorrhage,metabolic abnormalities ได้แก่ hypocalcaemia, localised T wave inversion มักพบใน left ventricular hypertrophyhttp://74.125.153.132/search?q=cache:DOQZKB9JaIoJ:findarticles.com/p/articles/mi_hb290/is_200112/ai_n5927603/+Yamaguchi+%27s+syndrome&cd=3&hl=th&ct=clnk&gl=th
http://www.medchula.com/question.asp?class=54&GID=585

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น