วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

303. Pulmonary hypertension with mitral regurgitation and tricuspid regurgitation

ชาย 35 ปี เหนื่อยหอบ 1 สัปดาห์, PE: Clinical heart failure, generalize edema, O2 sat room air below 90%, Echocardiography เป็นดังนี้ คิดว่าหอบเหนื่อยเนื่องมาจากอะไร จะให้รักษาอย่างไร


จะสังเกตุว่ามี Emlargement chamber of righ side + D shape of LV [Collapse LV] เนื่องจากมี flattened ของ interventricular septum ร่วมกับการมี tricuspic regurgitation จึงเท่ากับการมีความดันในหัวใจฝั่งขวาสูง [ และผู้ป่วยมี poor LVEF ] รวมทั้งการตรวจที่พบว่าผู้ป่วยมี O2 sat. ลดลง จึงคิดว่านอกจากการมี mitral และ tricuspid รั่วและมี systolic heart failure แล้ว ยังมี pulmonary hypertension ร่วมด้วย แต่การประเมินจาก echocardiography คงต้องทำ doppler echocardiography ร่วมด้วยจึงจะทำให้ได้ข้อมูลครบถ้วนถูกต้องมากขึ้น ส่วน gold standard ในการวินิจฉัยคือ right sided heart catherization
http://books.google.co.th/books?id=DhCQFs-65YgC&pg=PA143&lpg=PA143&dq=echocardiogram+pulmonary+hypertension&source=bl&ots=ipnH_tko3v&sig=gVzwU3DgoPgmXYyKjHetB_d7I_U&hl=th&ei=cghjS-2zO46A7QPO6YAb&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=9&ved=0CDQQ6AEwCDgy

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น